Go toเข้าสู่ระบบ Go toSign up
02-0339402
02-0339402
ล้างรถเข็นปิด
ตะกร้าของคุณว่างอยู่ในขณะนี้
กรุณาตรวจสอบสินค้า เพื่อความถูกต้องในการสั่งซื้อ และ การจัดส่งสินค้า

WHY? | ทำไมแมวถึงชอบอยู่ในกล่อง

WHY? | ทำไมแมวถึงชอบอยู่ในกล่อง
โปรลองของ

WHY? | ทำไมแมวถึงชอบอยู่ในกล่อง

           พูดถึงแมว คุณนึกถึงอะไร? แมวเป็นสัตว์ที่มีนิสัยหลากหลายที่สุดก็ว่าได้ ทั้งขี้เล่น อยากรู้อยากเห็น ขี้อ้อน ชอบมาคลอเคลีย แต่แมวบางตัวกลับมีทีท่านิ่งดูเหมือนหยิ่งและชอบเก็บตัวเงียบอยู่เพียงลำพัง บางตัวนอนขี้เซาได้ทั้งวัน ตื่นมาเลียขนบ้างแล้วนอนต่อ แมวเป็นสัตว์ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก ถ้าจะบังคับให้ทำอะไรสักอย่างคงไม่ใช่เรื่องง่าย และกลับกลายเป็นว่าเจ้าของผู้เลี้ยงต้องตกเป็น ‘ทาส’ ของเจ้าเหมียวเสียเอง และถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าแมวหลายๆ ตัวมักจะมีพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่เหมือนกันนั่นคือ ‘ชอบอยู่ในกล่อง’ ซึ่งทำให้ทาสอย่างเราพยายามหาเหตุผลเพื่อมาอธิบายพฤติกรรมนี้ให้ได้

 

ก่อนไปหาคำตอบกัน เราขอแนะนำให้รู้จัดดาวเด่นในโลกของแมวอย่าง ‘มารุ (Maru)’ แมวที่เป็นกระแสฮือฮาบนอินเทอร์เน็ตจน Guinness World Records บันทึกไว้ว่าเป็นแมวที่มียอดเข้าดูรวมสูงที่สุดในช่องยูทูบ โดยบันทึกไว้ ณ วันที่ 22 กันยายน 2559 ด้วยจำนวนมากถึง 325,704,506 ล้านวิว

 

 

‘มารุ’ เป็นแมวสัญชาติญี่ปุ่น ตัวอ้วน โด่งดังมาจากคลิปในช่องที่มีชื่อว่า ‘mugumogu’ แต่ละคลิปจะถ่ายทอดกิจกรรมสุดโปรดของมารุ ซึ่งก็คือการเข้าไปอยู่ในกล่องเปล่าทุกครั้งที่มันเห็น ไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษ กล่องพลาสติก หรือพื้นที่เล็กๆ รวมถึงยังชอบมุดเข้าในถุงกระดาษ และถุงพลาสติกด้วย

     ทุกคลิปวิดีโอของมารุ เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับบรรดาทาสแมวได้เสมอ ความน่ารักและซุกซนยามที่มันเข้าไปนั่งเล่นและนอนในกล่องจนมิดตัว โผล่แค่หน้าและหัวออกมาให้เห็นทำให้เจ้ามารุที่มีแฟนคลับทั่วโลกคอยติดตาม และยังได้รับฉายาว่า ‘แมวกล่อง’ อีกด้วย
ไม่ใช่แค่มารุเท่านั้น แต่แมวสายพันธุ์อื่นๆ ก็ชอบเข้าไปอยู่ในกล่องเช่นเดียวกัน หลายครั้งเรามักจะเห็นแมวชอบจะทำตัวเป็นของเหลวมุดตัวไปหลบซ่อนอยู่ตามที่แคบๆ โดยเฉพาะกล่องกระดาษ

 

   

 และถ้าหากเสิร์ชแฮชแท็ก #CatSquare ในทวิตเตอร์ก็พบว่า บรรดาทาสแมวต่างเอาเทปแปะเป็นรูปสี่เหลี่ยมไว้ที่พื้นเพื่อล่อให้เจ้าแมวเดินเข้าไปนั่งในนั้น ผลที่เกิดขึ้นก็เป็นอย่างที่คิดไว้ เจ้าแมวค่อยๆ ย่างขาเข้าไปในพื้นที่นั้นแต่โดยดี ทั้งๆ ที่ไม่มีอาหาร หรือของเล่นมาล่อด้วยซ้ำ คำถามคือทำไมพื้นที่สี่เหลี่ยมนี้ถึงเป็นที่โปรดปรานของเจ้าเหมียวยิ่งกว่าอะไรดี ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอูเทร็คท์ (University of Utrecht) จากเนเธอร์แลนด์ มีคำตอบที่อธิบายปรากฏการณ์นี้ได้

     การศึกษาวิจัยนี้ใช้แมวเหมียวเข้าร่วมทดสอบทั้งหมด 19 ตัว แบ่งเป็นแมวที่มีกล่องเป็นของตัวเอง 10 ตัว ส่วนอีก 9 ตัว ไม่มีกล่องเป็นของตัวเอง หลังจากผ่านไป 14 วัน คณะวิจัยได้ใช้เครื่องมือวัดความเครียดแมว (Kessler and Turner Cat-Stress-Score) พบว่า เมื่อเปรียบเทียบกับแมวที่ไม่มีกล่องเป็นของตนเองแล้ว แมวที่ได้รับกล่องมีอาการเครียดลดลง และสามารถปรับตัวได้เร็วกับสิ่งแวดล้อมใหมๆ ผลการวิจัยนี้จึงแสดงให้เห็นว่า แมวใช้กล่องเป็นวิธีบำบัดความเครียด ดังนั้น การเข้าไปอยู่ในกล่องซึ่งเปรียบเสมือนบ้าน เพื่อทำให้รู้สึกว่าตัวเองปลอดภัยและช่วยลดความเครียด 

 

 

  อีกเหตุผลหนึ่งที่แมวชอบอยู่ในกล่องคือเรื่องอุณหภูมิ แน่นอนว่าเวลามีอะไรมาห่อหุ้มตัวเรา ย่อมทำให้รู้สึกอบอุ่นขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศหนาวและเย็น สาเหตุที่แมวชอบอยู่ในกล่องกระดาษลังมากเป็นพิเศษ เพราะภายในนั้นค่อนข้างอุ่น ปกติแล้วอุณหภูมิของร่างกายแมวอยู่ที่ 38–39 องศาเซลเซียส (สูงกว่าตัวเราที่มีอุณหภูมิปกติที่ 37 องศาเซลเซียส) ทำให้แมวชอบอยู่ในที่ๆ มีอุณหภูมิประมาณ 30–36 องศาเซลเซียส กล่องกระดาษจึงกลายเป็นที่โปรดปรานของแมวเพราะอบอุ่นเหมือนมีผ้าห่มผืนใหญ่มาห่มร่างกายไว้

     นอกจากนี้ Marilyn Krieger ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมแมว และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ www.thecatcoach.com กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจว่า สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตมีสัญชาตญาณในการซ่อนตัวหรือถอยหนีที่แตกต่างกัน สำหรับแมว เมื่อมันรู้สึกว่าสถานการณ์ที่อยู่เริ่มไม่ปลอดภัย มันจะพยายามถอยไปตั้งหลักโดยการซ่อนตัวในพื้นที่ปิดทึบ เพื่อสังเกตการณ์โดยที่ไม่ให้อีกฝ่ายเห็น เพราะฉะนั้นหากสังเกตดีๆ นอกจากแมวจะเป็นสัตว์ที่หยิ่ง ไม่สนใจใครแล้ว แมวยังเป็นสัตว์ที่ขี้กลัวอีกด้วย เราจึงมักเห็นแมวหลบในกล่องหรือไม่ก็เข้ามาซุกตัวกับเรานั้นหมายความว่าอาจจะมีอะไรที่ทำให้มันไม่สบายใจหรือหวาดผวาอยู่ก็ได้ กล่องจึงเปรียบเหมือนป้อมปราการชั้นดี เป็นที่ที่ทำให้แมวอุ่นใจเสมอ

 

 

 

จากข้อมูลทั้งหมดนี้ หลายคนคงเกิดคำถามในใจว่ากล่องอย่างเดียวหรือเปล่าที่แมวชอบ แล้วถ้าหากเราไม่มีกล่องล่ะ ใช้อย่างอื่นแทนได้ไหม คำตอบคือ เคยมีคนทดลองเล่นๆ ว่า นำอะไรก็ได้มาวางให้เป็นเส้นรอบวงบนพื้น แมวก็จะเข้าไปอยู่ในนั้นโดยอัตโนมัติ จนเป็นกระแสฮือฮาให้คนมากมายลองทำกับดักแมวแบบนี้ตามๆ กัน ซึ่งศาสตราจารย์ Daniel Mills ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสัตว์ในประเทศอังกฤษ ได้กล่าวไว้ว่า เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะพื้นที่รอบวงหรือสี่เหลี่ยมที่ทำลงบนพื้นเป็นการกระตุ้นของแมวให้เกิดความรู้สึกว่าพื้นที่นั้นปลอดภัย เพราะมีขอบที่ปิดทึบหมดทุกด้าน ถึงแม้จะเป็นเพียงเทปที่แปะไว้ ก็ทำให้แมวสบายใจที่จะเข้าไปในนั้นได้ไม่ยาก

     มีแมวแล้ว มีเทปแล้ว มีกล่องกระดาษแล้ว แต่ตำแหน่งที่เหมาะสมก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน โดย Marilyn Krieger ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตำแหน่งที่เหมาะสมมากที่สุดสำหรับวางกล่องให้เจ้าแมวคือ ต้องมีระยะห่างจากผนังประมาณ 60–90 เซนติเมตร โดยให้ทางเข้าหันไปทางด้านผนัง และอาจบุภายในกล่องด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ ด้วยก็ได้ และอย่าลืมว่าก่อนที่จะใช้กล่องใดๆ ต้องตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีเทปกาว ไม่มีส่วนแหลมคม โดยเฉพาะลวดเย็บกระดาษที่ติดมากับกล่อง ซึ่งควรเอาออกก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจทำให้แมวบาดเจ็บได้

     ดังนั้น สำหรับทาสแมวที่อยู่ในความปกครองของเจ้าเหมียว เราขอแนะนำให้ลองหากล่องกระดาษมาไว้ให้แมวได้ลองเข้าไปหลบหรือซุกซ่อนตัวดู เพราะกล่องเปรียบเสมือนบ้านที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด บ้านที่อบอุ่น บ้านที่อยู่แล้วรู้สึกปลอดภัย และบ้านหลังนี้ก็ช่วยให้น้องแมวได้ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดีขึ้นอีกด้วย

ที่มา : https://adaybulletin.com

 

Add Line@ เพื่อรับข่าวสารโปรโมชั่นๆดีตลอดปี
สอบถามข้อมูลทางไลน์ : กดที่นี่
สอบถามข้อมูลทางเฟส : กดที่นี่
สั่งซื้อสินค้า : กดที่นี่

แสดงความคิดเห็น

สูญเสียกันไปเท่าไหร่แล้ว กับทรายแมวที่ไม่เป็นไปตามที่โฆษณา

ร่วมกิจกรรม

คุณคงเคยเจอปัญหาโฆษณาเกินจริง

ตอนซื้อโฆษณาว่าไร้ฝุ่น
แต่พอเทออกมาจามสลบ
ตอนซื้อโฆษณาว่าดับกลิ่นดีเยี่ยม แต่พอใช้ไปแล้ว ทั้งกลิ่นฉี่ กลิ่นผลไม้ ตีกันจนกลายเป็นกลิ่นไข่เน่า
อยากเลี้ยงเจ้านายในห้องนอนเลยมั๊ย แบบไม่ต้องปวดหัว ฝุ่นฟุ้งทั่วห้อง หรือเหม็นสลบ
กลิ่นขี้แมว กลิ่นฉี่แมว สุดยอดแห่งกลิ่นที่เหม็นจับใจ ทำอย่างไร ให้มันหายไปดี

วันนี้ ปัญหาต่างๆข้างต้นจะหมดไป

เพียงคุณได้ลองใช้ ทรายแมวชาร์โคลแซนด์ ทรายแมวนำเข้าจากประเทศอเมริกา ที่ไร้ฝุ่นจริงจัง เทลงมาจากดาดฟ้าชั้น 130 ลงมาถึงพื้น ยังไม่เจอฝุ่นสักกะนิด (จะเจอได้ไง มันปลิวไป ระหว่างตกลงมาหมดแล้ว 5555 ) ดับกลิ่นได้ดีเยี่ยมด้วยชาร์โคลคุณภาพสูง จับตัวเป็นก้อนได้ดีเยี่ยม

ทรายแมวที่มียอดขายสูงสุด

บริษัทในเครือ 24shopping
บริษัทในเครือ 24shopping
เราได้พิสูจน์แล้วว่าได้รับการไว้วางใจจากลูกค้าในการสั่งซื้อจากตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่มาแล้วมากมาย
SHOPEE <br>การันตีคุณภาพ
SHOPEE
การันตีคุณภาพ
ที่สุดของทรายแมวภูเขาไฟที่เป็นสินค้าแนะนำและสินค้าขายดีใน Shopee
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ขอขอบคุณ โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ที่ไว้วางใจทรายแมว Charcoalsand

เสียงตอบรับส่วนหนึ่ง จากผู้ใช้งานจริง

รีวิว

CHARCOALSAND
ทำไมถึงเป็นทรายแมวเพื่อสุขภาพ?

ชาร์โคล แซนด์ ผลิตด้วยถ่านกัมมันต์และเบนโทไนท์บริสุทธิ์ ที่ผ่านกระบวนการในการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้มีความสามารถในการดูดซับกลิ่นที่ยอดเยี่ยม จับตัวเป็นก้อนเร็วเมื่อเปียก ไม่แตกเป็นผง ตักทิ้งง่าย ไม่มีฝุ่น และยังช่วยยืดอายุการใช้งาน ให้นานยิ่งขึ้น อีกทั้งยังปลอดภัยกับผู้ใช้และสัตว์เลี้ยง

ลดปัญหาอาการแพ้ฝุ่น
ลดปัญหาทางเดินหายใจ
ลดปัญหาเรื่องมลภาวะ ในอากาศ
เพราะเราไม่มีฝุ่น
ลดปัญหาการเกิดฝุ่น PM 2.5

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ

ห้ามพลาด!! ‼️⚡️ลดโหดประชดโควิด ⚡️‼️ จัดหนัดรับปีใหม่ 2565

ห้ามพลาด!! ‼️⚡️ลดโหดประชดโควิด ⚡️‼️ จัดหนัดรับปีใหม่ 2565

ทรายแมวไร้ฝุ่นจริงจัง ดับกลิ่นหมดจน จับตัวแข็งแป๊ก ปาหัวแตก สอบถามข้อมูลทางไลน์ : กดที่นี่ สอบถามข้อมูลทางเฟส : กดที่นี่ สนใจสั่งซื้อสินค้า ค...
รับสิทธิ์เลยวันนี้
มาแล้วจ้า ตามเทรนด์กันหน่อย

มาแล้วจ้า ตามเทรนด์กันหน่อย "SAND BOX" เราไม่มี เอา "SAND BAG" เทพๆ ไปใช้ก่อนนะจ๊ะ

Add Line@ เพื่อรับข่าวสารโปรโมชั่นๆดีตลอดปี สอบถามข้อมูลทางไลน์ : กดที่นี่ สอบถามข้อมูลทางเฟส : กดที่นี่ สั่งซื้อสินค้า : กดที่นี่ ทรายแม...
รับสิทธิ์เลยวันนี้
โปรโมชั่นตลอดกาล ซื้อ 4ถุง แถม 1ถุง ฟรี!!

โปรโมชั่นตลอดกาล ซื้อ 4ถุง แถม 1ถุง ฟรี!!

สอบถามข้อมูลทางไลน์ : กดที่นี่ สอบถามข้อมูลทางเฟส : กดที่นี่ สั่งซื้อสินค้า : กดที่นี่   โปรโมชั่น ตลอดกาล ซื้อ 4ถุง แถม 1ถุง ฟรี!! สนใจสั่งซื้อ...
รับสิทธิ์เลยวันนี้
โปรโมชั่นสุดคุ้ม จัดหนัก! จัดเต็ม!! เพียงคุณซื้อ 5 ถุง แถมฟรีไปเลยอีก 2 ถุงง

โปรโมชั่นสุดคุ้ม จัดหนัก! จัดเต็ม!! เพียงคุณซื้อ 5 ถุง แถมฟรีไปเลยอีก 2 ถุงง

สอบถามข้อมูลทางไลน์ : กดที่นี่ สอบถามข้อมูลทางเฟส : กดที่นี่ สั่งซื้อสินค้า : กดที่นี่   โปรโมชั่นสุดคุ้ม ซื้อ 5 ถุงใหญ่แถม 2 ถุงใหญ่ ฟรี!!   ...
รับสิทธิ์เลยวันนี้

เรากล้าการันตีคุณภาพ เจ้าแรก และเจ้าเดียว ในประเทศไทย

ที่กล้าการันตี หากซื้อไปแล้ว ไม่พอใจ ไม่ว่าด้วยกรณีใดๆก็ตาม ลูกค้าสามารถขอคืนเงินได้ทันทีภายใน 14 วัน

CHARCOALSAND
มีอะไรดี ทำไมเราถึงกล้าการันตี?

ปริมาณเยอะขึ้น
เพิ่มปริมาณ ทุกสี ทุกรุ่น อีก 5% จากของเดิม เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าได้รับสินค้าเต็มๆแน่นๆทุกถุง แถมราคาถูกลงเกือบครึ่ง!!!
รักสุขภาพทั้งทาสและเจ้านาย
ใครเป็นภูมิแพ้สบายใจได้ ไม่มีฝุ่นไปกระตุ้นภูมิแพ้ ให้รำคาญใจ
นอนกับเจ้านายสุดที่รักทุกคืน
กระบะทรายไว้ในห้องนอนเปิดแอร์ได้เต็มที่ ไม่ต้องกลัวกลิ่น ไม่ต้องกลัวฝุ่นอีกต่อไป
ไร้ฝุ่นหมดจด
เพิ่มการกรองฝุ่น 2 ชั้น เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่า ทรายแมวชาร์โคลแซนด์ ต้องไร้ฝุ่นจริงๆ ก่อนถึงมือลูกค้า

บริการของ Charcoalsand ดีอย่างไร ?

Fast Shipping
ส่งฟรีกรุงเทพและปริมณฑล ต่างจังหวัดค่าบริการจัดส่ง 99 บาท
Easy Return
รับประกันสินค้าไม่พอใจยินดีคืนเงิน
Customer Support
สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ และสอบถามสถานะสินค้า
Best price
คุ้มค่า ราคาประหยัด มีให้เลือกหลากหลาย